TIN TỨC HPU

  Thứ năm, 02/11/2017 - 11:04:39

Hoa của biển

Ở trường Đại học Dân Lập Hải Phòng, mọi người đều biết đến nữ giảng viên khuyết tật Nguyễn Thị Quỳnh Hoa với sự cảm phục. Là người đã vượt qua nhiều khó khăn để có những thành công trong học vấn và công việc, Quỳnh Hoa đang dành nhiều tâm huyết và công sức để giúp những người kém may mắn khác có điều kiện để vươn lên như chị.
Phóng sự do kênh ANTV Truyền hình công an nhân dân thực hiện
Sinh năm 1981, cô bé Quỳnh Hoa khỏe mạnh và xinh xắn như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, năm lên 2 tuổi ở Hải Phòng có dịch sốt bại liệt. Thấy con gái bị sốt cao, bố mẹ đưa Quỳnh Hoa đi bệnh viện, nhưng bác sĩ chọc tủy kiểm tra mà không phát hiện ra bệnh gì. Hết sốt, bác sĩ cho xuất viện về nhà, khi bố dẫn Quỳnh Hoa đi công viên, thấy chân con gái bước đi tập tễnh, mới biết con mình đã bị di chứng bại liệt. Sự không may bất ngờ ập đến với đứa con đầu lòng khiến cả gia đình Quỳnh Hoa lo lắng. Hồi ấy, bố mẹ Quỳnh Hoa cứ nghe ai mách ở đâu có thầy thuốc cao tay lại tìm đến và đưa con đi chữa bệnh. “Cả nhà buồn và chỉ còn biết cố gắng tìm mọi cách để cứu chữa cho Quỳnh Hoa”, cô Đào Thị Loàn, mẹ của Quỳnh Hoa kể lại. Dù gia đình đã cố gắng hết sức, nhưng bệnh của Hoa vẫn không đỡ.
Những ngày đầu, Quỳnh Hoa còn ngây thơ chưa biết sự thiệt thòi của mình. “ Hồi bé chưa biết gì, chỉ thấy lạ khi  người lớn nhìn mình bảo: tội nghiệp con bé xinh xắn mà bị thế không hiểu tại sao. Khi các bạn cùng trang lứa xách mé gọi mình là “ Con què”, thì Hoa cứ thấy ấm ức. Mình chỉ chính thức hiểu ra như thế nào là khuyết tật là khi thấy các bạn gái được  mặc váy mà mình chả bao giờ được mặc, các bạn có thể chạy được rất nhanh mà mình không làm được”, Quỳnh Hoa nhớ lại.
Đến tuổi tới trường, mỗi khi đến giờ thể dục, cô trò nhỏ Quỳnh Hoa càng thấy rõ sự thiệt thòi của bản thân. Nhìn các bạn vui vẻ ra sân tập thể dục, Quỳnh Hoa chỉ biết ngồi một mình trong lớp mà khóc. Tuy tuổi thơ đầy nỗi buồn, nhưng Quỳnh Hoa vẫn luôn cố gắng chứng tỏ mình không kém cỏi bạn bè. “Hồi bé, mình không ngại tham gia bất kỳ một trò chơi nào của các bạn, mình luôn cứng cỏi đối mặt với mọi chuyện”, Quỳnh Hoa tâm sự.
Thế nhưng, bù lại, từ nhỏ Quỳnh Hoa đã là một cô bé rất ham học. Trong khi sau giờ học hay vào những ngày nghỉ học nhiều bạn bè khác tung tăng rủ nhau đi chơi đây đó, thì Quỳnh Hoa lại vùi đầu vào học bài. Quỳnh Hoa đã đỗ vào Trường THPT Năng khiếu Trần Phú Hải Phòng. Tốt nghiệp trường THPT Năng Khiếu Trần Phú năm 2000, Quỳnh Hoa đỗ thủ khoa khối D Trường Đại Học Dân Lập Hải Phòng với 25 điểm. Ra trường với tấm bằng cử nhân giỏi năm 2003, Quỳnh Hoa được giữ lại làm giảng viên tại khoa tiếng Anh, Trường Đại học Dân Lập Hải Phòng, và bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Anh với kết quả tốt nghiệp loại giỏi vào năm 2007.
Vốn là người đã vượt qua nhiều khó khăn để có những thành công trong cuộc sống, sau khi chính thức trở thành giảng viên của Trường Đại học Dân Lập Hải Phòng, chị bắt đầu tham gia hoạt động tình nguyện. Xuất phát từ lòng mong muốn chia sẻ với những người có hoàn cảnh kém may mắn giống mình, Quỳnh Hoa dành tâm huyết để giúp những người kém may mắn khác có điều kiện vươn lên như chị.
Năm 2006, với sự ủng hộ của các sinh viên và Tiến sĩ người Mỹ Adrian Wurr, giảng viên dự án Fulbright tại Việt Nam, Quỳnh Hoa đứng ra thành lập nhóm tình nguyện HPU heart (Trái tim Đại học Dân Lập Hải Phòng) gồm hơn 60 sinh viên khoa Ngoại ngữ. Hoạt động đầu tiên của nhóm, là giảng dạy tiếng Anh cho các em ở làng trẻ SOS Hải Phòng. Nguyễn Mạnh Tuấn, cựu sinh viên khoa Ngoại ngữ, Đại học Dân Lập Hải Phòng chia sẻ: “Nhìn cô yếu như vậy mà còn cố gắng giúp các em, nên mình thấy cũng phải nhiệt tình tham gia thôi”.
Rồi Quỳnh Hoa trở thành thủ lĩnh tinh thần của nhóm Tình Thân SOS - gồm sinh viên của Đại học Dân Lập Hải Phòng và một số trường đại học trên địa bàn thành phố. Nhóm liên tục tổ chức các lớp học cho trẻ em kém may mắn ở Hải Phòng, tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em và thăm các cụ ở nhà dưỡng lão.
Những năm gần đây, phong trào Sống độc lập của người khuyết tật bắt đầu phát triển ở Việt Nam. Đây là mô hình tiến bộ hỗ trợ người khuyết tật sống độc lập, tự chủ và tham gia bình đẳng với người không khuyết tật trong đời sống xã hội. Năm 2011, mô hình Sống độc lập bắt đầu được triển khai tại Hải Phòng, Quỳnh Hoa trở thành trưởng nhóm xây dựng phong trào Sống độc lập của người khuyết tật thành phố Cảng. Quỳnh Hoa cùng các sinh viên trong nhóm Tình Thân của mình lại bắt tay vào một cuộc hành trình mới: tìm kiếm và tập hợp những người khuyết tật để nhen nhóm phong trào.

Quỳnh Hoa trong Hội nghị phổ biến mô hình Sống độc lập tại Hải Phòng

 Hải Phòng hiện có hơn 30 nghìn người khuyết tật, nhưng chỉ có 2 trường dành cho trẻ khuyết tật và một vài trung tâm dạy nghề. Số người khuyết tật được tiếp cận với hoạt động hỗ trợ của xã hội còn rất khiêm tốn. Chị Tạ Hồng Hạnh, Phó Ban vận động Hội Người khuyết tật Hải Phòng, chia sẻ: “Do thiếu giao tiếp với xã hội, người khuyết tật tại Hải Phòng tự đánh mất cơ hội tự quyết định cuộc sống của mình”.
“Chương trình Sống độc lập hoạt động với mục tiêu khuyến khích người khuyết tật làm việc và hòa nhập với cộng đồng. Đồng thời, cung cấp miễn phí các loại dịch vụ trợ giúp người khuyết tật như tham vấn đồng cảnh, tập huấn nâng cao kỹ năng sống, người hỗ trợ cá nhân…”, Quỳnh Hoa cho biết.
Theo Quỳnh Hoa, người khuyết tật vẫn mang tâm lý mặc cảm tự ti, không muốn tiếp xúc với xã hội, nhất là những người khuyết tật nặng không phải do khuyết tật từ bé mà do tai nạn, thường bị sốc mạnh, tổn thương về tâm lý đè nặng tâm tư, nên nhiều người ban đầu từ chối tham gia. Dần dần sau khi biết về Sống độc lập, họ đã rất hăng hái tham gia và còn giúp đỡ nhóm rất nhiều. Nhiều người nhà người khuyết tật ban đầu cũng ngại ngần, không muốn người thân tham gia, nhưng rồi dần dần hiểu về ý nghĩa của chương trình, mọi người rất ủng hộ.
Là người đứng mũi chịu sào xây dựng phong trào Sống độc lập ở Hải Phòng, Quỳnh Hoa đã trải qua những ngày thật vất vả, căng thẳng. Ngày ngày, đôi chân chị qua các con phố, len lỏi vào từng ngõ nhỏ của thành phố Cảng để tìm đến những người khuyết tật. Với những nỗ lực của Quỳnh Hoa và các sinh viên nhóm Tình Thân SOS, Hội thảo giới thiệu phong trào Sống độc lập tới người khuyết tật Hải Phòng đã được tổ chức thành công vào tháng 5/2011. Sau đó, nhóm Sống độc lập của người khuyết tật Hải Phòng đã được thành lập. Nhóm Sống độc lập do Quỳnh Hoa đứng đầu đã tổ chức nhiều buổi hoạt động như tham vấn đồng cảnh, thí điểm cung cấp người trợ cá nhân… cho người khuyết tật Hải Phòng. Để đáp ứng sự phát triển của mô hình sống độc lập ở Hải Phòng trong giai đoạn mới, trong tháng 4/2012, Quỳnh Hoa đã được mới sang Nhật Bản học hỏi, tiếp thu thêm kinh nghiệm từ mô hình Sống độc lập của người khuyết tật Nhật Bản để về xây dựng và phát triển phong trào Sống độc lập ở quê nhà. “Mình muốn sao cho mọi người khuyết tật đều có thể có điều kiện sống tự chủ, độc lập và có thể phát huy hết được những khả năng tiềm tàng mà sự khuyết tật đã phần nào che lấp”, nói về động lực khiến chị không ngừng nỗ lực nhằm xây dựng và phát triển mô hình Sống độc lập của người khuyết tật, Quỳnh Hoa chia sẻ.
Nguồn - http://nhomsongdoclap.hsp.vn
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn