Thành tích nổi bật

  Thứ hai, 05/01/2015 - 03:45:09

Nhật Bản trong tôi

Đã hơn 1 tháng kể từ ngày tôi trở về Việt Nam sau 1 tuần khám phá văn hóa và cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc, trong chương trình Giao lưu văn hóa thanh niên Đông Á - Nhật Bản. Cảm xúc dù đã vơi đi đôi chút nhưng vẫn vẹn nguyên những kí ức tươi đẹp ấy.
Nhật Bản chào đón chúng tôi trong cái lạnh 11 °C của những ngày đầu đông. Đoàn Việt Nam tham gia nhóm Cộng đồng xã hội lần này có 49 đại biểu, được chia làm 2 nhóm ngay từ khi ở Việt Nam. Sau chuyến bay dài hơn 5 tiếng, còn đang mải mê tận hưởng vẻ đẹp của Nhật Bản qua cửa kính máy bay, tôi bị khớp bởi không khí nơi đây. Sân bay mà,chỉ có khách du lịch thôi. Và ai cũng nhanh chân vội vã! Có vẻ như không khí của đất nước này làm những con người mới đến bị ảnh hưởng chăng?
Ấn tượng đầu tiên tôi được trải nghiệm là ngắm Tokyo từ tòa nhà cao hơn 50 tầng. Thang máy nhanh đến kinh ngạc: 45 giây để đi từ tầng 1 đến tầng 50! Tokyo nhìn từ trên cao xuống có vẻ gì đó e ấp pha chút ngại ngùng với công viên xanh mát, những con đường chẳng thấy ách tắc bao giờ và những phương tiện giao thông đi lại “im lặng” - hiếm khi có thể nghe thấy tiếng còi xe.
Nhật Bản đang độ cuối thu đầu đông. Trên khắp các con đường, cây cối đổi màu lá, khoác lên mình màu áo đỏ vàng đầy kỉ niệm mà tiếng Nhật gọi là “momiji” ấy. Chẳng khó để bắt gặp những cây rẻ quạt to và xanh mướt đang đổi màu lá. Bạn nào đã từng đọc truyện Conan chắc hẳn phải nhớ cây này lắm: lá vàng rơi mà thấy xao xuyến cho một cuộc tình! Rồi những hàng cây phong của vùng Shinjuku nhuộm đỏ cả một góc trời nữa,…
Sắc vàng rẻ quạt
Chút sắc hồng anh đào hiếm hoi đầu đông
Ẩm thực Nhật Bản đem đến nhiều dư vị khó quên nhất: vị chua chua mặn mặn của quả anh đào muối ăn kèm với cá thu còn đọng mãi trong tâm trí; rồi những bữa ăn shusi, sasimi hay súp miso cho tôi được trải nghiệm cuộc sống Nhật Bản một cách đúng nghĩa.
Những người con nước Nhật chúng tôi từng gặp trong chuyến đi đều thực sự rất tuyệt vời. Họ là những sinh viên trường đại học Gakushuin, những người chủ nhà thân thiện cho chúng tôi trải nghiệm “homestay” hay những người chỉ vội vã lướt qua nhau trên các con phố đông đúc của Tokyo. Sinh viên Nhật Bản mà đại diện là sinh viên trường Gakushuin đã cùng chia sẻ suy nghĩ và sự ủng hộ Việt Nam trong vấn đền trên biển Đông, cùng nhau thảo luận cách để tập hợp giới trẻ cũng như cách lựa chọn thông tin chính xác nhất trong cuộc sống. Người Nhật thân thiện lắm! Là những Otosan - bố nuôi, Okasan - mẹ nuôi, chăm sóc chúng tôi như con ruột trong suốt thời gian homestay; là những người Nhật bất chợt gặp trên phố bị níu lại hỏi đường về khách sạn, dù tiếng Anh hạn chế nhưng vẫn vui vẻ giúp đỡ rất nhiệt tình,…
Chuyến đi đến đất nước mặt trờ mọc đã kết thúc nhanh “như một giấc mơ” (câu nói cửa miệng của các thành viên nhóm Chiba), nhưng đã kịp để lại trong mỗi người các xúc cảm cũng như tình yêu dành cho Nhật Bản thật sâu sắc. Đây sẽ là kỉ niệm đáng nhớ nhất thời sinh viên của tôi. Tạm biệt Nhật Bản và hẹn gặp lại một ngày không xa !
Khám phá “công nghệ phim 3D” của Nhật
Gặp gỡ các bạn JENESYS Philippin tại National Olympic Central 

Việc quen thuộc trước mỗi bữa ăn và trong cả chuyến đi: wefie

Một lần làm Samurai

Chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình homestay
Tạ Thanh Tuyền - QT 1503K
 


♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn