Thành tích nổi bật

  Thứ ba, 26/11/2013 - 08:36:19

Đại học Dân lập Hải Phòng nhận danh hiệu Thương hiệu xanh phát triển.

Hưởng ứng Năm Quốc tế về Đa dạng sinh học 2010, UNEP đã lựa chọn chủ đề chính thức cho Ngày Môi trường thế giới 5 tháng 6 năm nay là “Nhiều loài - Một hành tinh - Tương lai chúng ta” (Many Species. One Planet. One Future).

 

Sáng 4/6/2010, tại TP HCM diễn ra Hội thảo “Bảo vệ môi trường - trách nhiệm của chúng ta” và lễ trao giải Thương hiệu Xanh 2010 cho 100 đơn vị, do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Môi trường Phát triển và Tạp chí Thương hiệu Việt tổ chức.

 


 

Ông Bùi Cách Tuyến, Tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường – BộTN&MT

 

Đến dự Hội thảo “Bảo vệ môi trường - trách nhiệm của chúng ta” và lễ trao giải Thương hiệu Xanh 2010 có mặt của các đại diện Bộ tài nguyên và Môi trường, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Môi trường Phát triển (CERED), Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam…và 100 doanh nghiệp, đơn vị đạt danh thương hiệu xanh năm 2010.

 


 

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Ninh – Chủ tịch hội đồng Khoa học, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Môi trường Phát triển (CERED)

 

Năm nay cơ cấu giải thưởng gồm:

- 20 doanh nghiệp được trao danh hiệu “Thương hiệu xanh bền vững” được thưởng chi phiếu trị giá 50 triệu đồng là những doanh nghiệp thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường, thực hiện tốt 3R (giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế chất thải), xây dựng và vận hành tốt các công trình xử lý môi trường...

- 30 danh hiệu nhận danh hiệu “Thương hiệu xanh phát triển” được thưởng chi phiếu 30 triệu đồng có cam kết bảo vệ môi trường, xây dựng và vận hành tốt các công trình xử lý môi trường.

- 50 doanh nghiệp đạt danh hiệu “Thương hiệu xanh thân thiện” được thưởng chi phiếu trị giá 10 triệu đồng có tích cực khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường tại doanh nghiệp.

 

 

Ông Trần Việt Hùng Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

 

Tại hội thảo, các đại biểu nêu bật về thực trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra nghiêm trọng từ các hoạt động sản xuất kinh doanh và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong cộng đồng, đặc biệt là trách nhiệm của các doanh nghiệp. Các lãnh đạo của các ban ngành cũng kêu gọi các doanh nghiệp cần áp dụng nhiều hơn nữa các công nghệ sản xuất sạch, công nghệ thân thiện với môi trường vào quá trình sản xuất, kinh doanh góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường.

Đặc biệt trong Hội thảo đã vinh danh những doanh nghiệp sản xuất không gây ô nhiễm, tiết kiệm năng lượng và làm tốt công tác giáo dục truyền thông môi trường, giúp đỡ cộng đồng vì một môi trường thân thiện- xanh – sạch – đẹp. Trong 100 doanh nghiệp nhận giải, có trường Đại học Dân lập Hải phòng đã vinh dự được nhận “Thương hiệu xanh phát triển”.

 

 

GS. Hiệu trưởng - Trần Hữu Nghị nhận hoa do tạp chí Thương Hiệu Việt trao tặng

 

 

GS. Hiệu trưởng - Trần Hữu Nghị nhận giải “ Thương hiệu xanh phát triển”

 

Trong suốt 13 năm qua từ khi xây dựng và phát triển ngoài việc chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, Nhà trường còn luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường cụ thể như:

Thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường

 Tổ chức đào tạo, giáo dục cho sinh viên – Cán bộ công nhân viên về ý thức BVMT

Có cán bộ chuyên trách về quản lý môi trường

Thực hiện sản xuất sạch hơn (tiết kiệm, sử dụng hiệu quả tài nguyên, năng lượng, ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường.)

Tái sử dụng chất thải

Đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường với khu vực.

Trong công tác truyền thông môi trường suốt 13 năm qua, dưới sự chỉ đạo của GS. Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị - Phó chủ tịch hội Bảo vệ Môi trường Thành phố Hải phòng - Chi hội trưởng Hội bảo vệ môi trường Đại học Dân lập Hải phòng đã triển khai một số hoạt động sau:

Hàng năm vào ngày môi trường thế giới 5/6 Nhà trường đều tổ chức Kỷ niệm thông qua các hoạt động văn nghệ - thể thao, viết báo tường, tuyên truyền, phát tờ rơi, treo pano, áp phích cổ động công tác bảo vệ môi trường.

Năm 2000 với 250 sinh viên và giáo Nhà trường đã tham gia làm sạch bãi biển Đồ Sơn. Chiến dịch này đã thu dọn được hàng chục tấn rác, trả lại cho các bãi tắm vẻ đẹp tự nhiên và đã được thành phố biểu dương, khen ngợi.

Năm 2002 với trên 200 đoàn viên, sinh viên Nhà trường tham gia tuyên truyền cho bà con nông dân tại các huyện trong thành phố Hải Phòng như huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão, Kiến Thụy, Thủy Nguyên về việc sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật.

 Năm 2003 sinh viên Nhà trường tham gia dự án điều tra “ Hố xí thùng” nhằm cải thiện điều kiện vệ sinh cho khu dân cư quận Lê Chân thành phố Hải phòng.

Năm 2008, hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất do tổ chức WWF kêu gọi vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm, Nhà trường đã tổ chức chương trình tắt đèn trong vòng một giờ tại Khách sạn sinh viên.

 Năm 2009 Nhà trường đã gửi sinh viên tham gia vào chiến dịch “Giờ trái đất “ do thành phố Hải Phòng phát động nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên và người dân về việc chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Thực hiện Quyết định số 1315 QÐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm hút thuốc lá tại lớp học, nhà trẻ, các cơ sở y tế, thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, vũ trường, bến xe, bến cảng, các khu sản xuất và nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và phương tiện giao thông công cộng.

Năm 2000, dưới sự chỉ đạo cương quyết của GS. Hiệu trưởng, Trường Đại học Dân Lập Hải Phòng đã thực hiện “Nói không với thuốc lá.

Nhà trường đã treo khẩu hiệu ngay ở sân trường để hàng ngày nhắc nhở mọi người ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho cộng đồng và cho một môi trường không khói thuốc, đó là:

“ Thầy giáo không hút thuốc

Sinh viên không hút thuốc

Chúng ta không hút thuốc

Cả trường không hút thuốc”

Năm nay là lần đầu tiên Đại học Dân lập Hải Phòng tham gia dự thi giải thưởng “Thương hiệu xanh” và đạt giải danh hiệu “Thương hiệu xanh phát triển” đó là sự cố gắng rất lớn của tất cả các Cán bộ lãnh đạo, Giáo viên - Công nhân viên và tất cả các sinh viên từ khóa 1 đến nay trong công tác bảo vệ môi trường. Thông qua việc đạt giải thưởng “Thương hiệu xanh phát triển” lần này, hy vọng mỗi thành viên của trường Đại học Dân lập Hải Phòng sẽ cố gắng, tích cực nhiều hơn nữa trong công tác Bảo vệ môi trường để giữ cho Đại học Dân lập Hải Phòng mãi xanh-sạch-đẹp và thân thiện.

 

 

Ths. Nguyễn Xuân Hải

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn